Cách nghiên cứu công trình thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất vô cùng quan trọng việc góp phần vào vẻ đẹp hoàn mỹ của căn nhà. Bởi kiến trúc giống như phần xác, còn nội thất là phần hồn. Mà muốn hoàn hảo cần phải đẹp cả phần xác và phần hồn. Vậy làm thế nào để thiết kế một không gian nội thất hoàn mỹ? cùng Kiến trúc nghiêng tìm hiểu về cách nghiên cứu công trình thiết kế nội thất nhé.

Thiết kế kiến trúc phải xem phong thủy nghiên cứu về hướng còn nội thất cần quan tâm tới khí. Nó phải toát lên được vẻ đẹp của không gian, khiến không gian có sự tươi mới, sang trọng và đẹp hoàn hảo, giàu sức sống.

Thiết kế nội thất là gì?

Đó chính là một công việc có sự tổng hợp cả về nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học kĩ thuật. Nó không đơn giản chỉ là việc phân khu chức năng giữa các phòng. Hay bố trí các thiết bị nội thất. Mà trên hết đó là sự phối hợp hài hòa giữa mà sắc, ánh sáng, đường nét kiến trúc và các đồ vật trang trí. Nhằm tạo ra một môi trường sống thân thiện, hoàn hảo và tuyệt vời nhất.

Nghiên cứu công trình thiết kế nội thất cần quan tâm đến các vấn đề gì?

Trần, tường, sàn, cửa ra vào, cửa sổ là những yếu tố cơ bản nhất, quyết định đến màu sắc chủ đạo và ý tưởng thẩm mỹ nói chung của một không gian nội thất. Phong cách thiết kế là yếu tố chính xác động đến cảm nhận của mọi người khi bước vào không gian nội thất.

Phong cách nội thất mà chúng ta lựa chọn sẽ quyết định đến cảm xúc của bản thân khi bước vào căn phòng. Đó có thể là lối thiết kế cổ điển, tân cổ điển, hiện đại, sang trọng hay đơn giản…

Trang thiết bị chức năng trong thiết kế nội thất

Trong các công trình thiết kế nội thất, người ta rất cần quan tâm đến các thiết bị, vật dụng công năng cho không gian nội thất. Các thiết bị này chẳng hạn như ghế sofa, bàn trà, tủ quần áo, bàn ăn… không chỉ phục vụ cho công năng sử dụng mà còn là yếu tố quan trọng để tạo ra phong cách và thẩm mỹ kiến trúc. Người thiết kế cần thiết kế tạo dáng sao cho hoàn hảo nhất.

Đồ dùng trang trí trong nội thất

Trong thiết kế nội thất, để không gian có thêm sự thú vị và sinh động, người thiết kế rất cần quan tâm đến các vật dụng trang trí. Đó có thể là tranh ảnh, tác phẩm điêu khắc, cây xanh…

Yếu tố ánh sáng trong thiết kế nội thất

Ánh sáng là yếu tố vô cùng quan trọng trong các công trình thi công nội thất. Đó có thể ánh sáng tự nhiên hoặc ánh sáng nhân tạo.

Ánh sáng tự nhiên sẽ lấy từ hệ thống cửa, do đó khi nghiên cứu thiết kế nội thất, người thiết kế sẽ tìm ra những vị trí thích hợp và bố trí đồ nội thất sao cho hợp lí nhất. Có sự thông thoáng và tận dụng được ánh sáng tự nhiên.

Ánh sáng nhân tạo chủ yếu sử dụng hệ thống đèn điện. Nhà thiết kế nội thất cần bố trí các hệ thống này sao cho hợp lý, phù hợp với từng không gian của mỗi nhà.

Vật liệu của tương lai

Thế kỷ mới với sự phát triển mạnh mẽ các công nghệ tiên tiến, đang mang đến luồng gió mới cho các công trình kiến trúc cũng như trang trí nội thất.

Thiết kế nội thất không chỉ cần cân nhắc vấn đề phong cách nghệ thuật. Mà còn phải quan tâm đến các vấn đề thời đại như môi trường sinh thái, năng lượng mặt trời, tiết kiệm năng lượng, sử dụng vật liệu tái chế.

Trên đây là những điều cần quan tâm trong nghiên cứu công trình thiết kế nội thất. Những vấn đề này quyết định đến không gian nội thất của bạn. Để có những không gian tuyệt vời nhất, hãy để Kiến trúc nghiêng đồng hành cùng bạn.